Trong trò chơi chọi gà, ngoài kê chiến, sư kê, chủ kê còn có thêm một nhân vật khác là nài gá. Vậy nài gà là gì? Mục đích của họ là gì trong trận đấu chọi gà. Và một số mánh khóe của các nài gà mà người chơi cần chú ý.

Xem danh sách các online uy tín nhất năm 2021

Nài gà là gì?

Nhân vật nài gà là người giữ gà và sửa gà trước khi kê chiến vào trận đá gà. Theo quy định của các sới gà, mỗi đội chỉ có một người duy nhất được tiếp xúc, sửa kê chọi trước và trong suốt hiệp đấu. Trên thực tế, sư kê, chủ kê là nài kê của chính mình. Nhưng cũng có trường hợp, chủ gà có một người chăm gà riêng cho mình.

Nài gà là người ôm gà khi đá

Một nài kê giỏi cần có rất nhiều kỹ năng. Các kỹ năng này phải được học hỏi, tích lũy qua nhiều năm chơi đá gà.

Kỹ năng đầu tiên người quản gà cần là phải nắm rõ luật chơi, quy tắc của từng sới gà. Có những sới gà cho phép nài gà chăm sóc gà giữa các hiệp nhưng cũng có soi không cho phép sửa gà. Nắm rõ các quy định này để không bị xử thua vô lý.

Nhận định chính xác, nhanh chóng tình trạng gà chiến của mình cũng là kỹ năng quan trọng của nài gà. Sự quan sát nhạy bén và kinh nghiệm lâu năm của người quản lý gà phát hiện nhanh trường hợp gà bị tang. Nếu gà của mình bị tang cần khắc phục luôn. Ngược lại, nếu gà đội bạn bị tang thì cần chớp lấy thời cơ hạ gục đối phương.

Nài gà cần phải sửa gà khéo léo

Xem thêm: Top 10 uy tín nhất năm 2021

Nài gà còn cần có sự khéo léo trong việc sửa gà. Gà bị thương, người chăm sóc cần xử lý vết thương, giảm đau cho gà. Tuyệt đối, không có hành động chăm sóc gà thô bạo khiến gà hoảng loạn.

Nài kê thông minh luôn biết nhận định tình trạng chiến kê và tình trạng trận đấu để có quyết định đúng đắn kịp thời.

Ví dụ: trong trường hợp chiến kê bị thương nhưng sức chiến đấu vẫn rất tốt, nài kê nên tận dụng cơ hội hạ đối thủ thay vì việc dừng trận đấu sửa gà.

Nài kê cần tinh ranh trong việc thả gà. Thả gà khôn ngoan và vị trí chính xác giúp chiến kê khắc phục được nhược điểm và nhanh chóng nhập cuộc.

Thêm vào đó, nài gà còn cần phải biết các mánh khóe trong đá gà để tránh bị đối phương chơi bẩn

Một số mánh khóe nài gà mà người chơi cần biết

Tác động lực vào gà chọi trong trận đấu

Một mánh khóe thường được nài gà sử dụng để sắp xếp kết quả thắng thua là tác động ngoại lực khiến gà bị thương. Trong khi tiếp xúc với gà, các nài gà bí mật bẻ đùi gà chọi khiến gà bị đau giảm khả năng đá của nó. Cách khác là ấn mạnh vào cửa hậu môn khiến gà hoảng loạn bỏ chạy, không thể tiếp tục đấu. Việc gà ngừng chọi đương nhiên cũng tính là thua cuộc

Tháo cựa mắc vào gà

Đối với hình thức chơi đá gà cựa sắt, cựa dao, gà chọi đá cựa đâm vào gà. Trong lúc tách gà, sửa gà, nài kê đối phương sẽ thực hiện một mánh khóe lên gà của bạn gây bất lợi. Nài gà đối thủ thay vì tháo cựa thì sẽ nhanh tay vặn ngược cựa theo hướng bất lợi khiến kê của bạn bị thương nặng hơn, mất máu nhiều hơn. Vì vậy, người chơi cần chú ý khi chăm sóc gà trong trường hợp này.

Nài gà sử dụng mánh khóe để sắp xếp kết quả

Khi gà bị mù một mắt

Khi đá gà, gà sẽ có chiến thuật chọi mù một mắt nhau. Sau khi bị mù mắt vùng nhìn hạn chế, nài kê đối phương sẽ cố ý thả gà vào vùng khuất.

Dùng các loại cựa không theo quy định

Cựa dùng để chơi đá gà được quy định rõ ràng. Ví dụ: trong đá gà cựa tròn, cựa phải trơn, tròn có một đầu nhọn, nhưng một số nài gà lại cố tình dùng cựa 3 cạnh hoặc cựa gọng lệch.

Cho gà mổ đối thủ

Mánh khóe này được dùng khi gà đuối sức. Người chăm gà dùng tay nâng đầu gà và đột ngột nhấc đuôi gà lên giống như đang mổ đối thủ để lấy quyền đếm gà.

Sử dụng hai con gà quen

Đây là mánh khóe để sắp xếp kết quả giữa các nài gà với nhau. Hai người quản lý gà vờ như không quen biết, nhưng lại dùng gà chọi đá kém hơn và bị người giữ.

Đổi gà

Nài gà sẽ tiến hành tráo gà sau khi cân. Đổi một con gà có đặc điểm màu lông cơ thể tương tự nhưng cân nặng lại lớn hơn lấy được lợi thế về trọng lượng so với đối thủ.

Khiến gà trông như ốm yếu

Trong trận, gà yếu hơn sẽ ở cửa dưới. Bôi bột trộn keo hoặc phấn lên lông gà là mánh khóe khiến gà trông có vẻ ốm yếu, mệt mỏi, gà ‘dù’ như không thể đá thắng được.

Trộn thuốc vào thức ăn cho gà

Một mánh khóe ăn gian khác của nài gà là trộn thuốc đầu độc đối phương. Các loại thuốc cần có thời gian mới có tác dụng, gà ăn trước trận đấu không có biểu hiện gì nhưng khi vào trận thuốc ngấm gà sẽ bị mệt, đuối sức, sức đá giảm.

Hiện nay, việc sử dụng mánh khóe này thường ít được xảy ra. Tuy nhiên, người chơi cũng nên tìm hiểu rõ các mánh khóe này để tránh. Hoặc người chơi nên tìm các sới uy tín để mang gà đến chơi.

0978242286